ĐƯỢC GÌ VỚI ROBOCON

Các bạn sinh viên vẫn thường nói, bọn em tham gia robocon để học hỏi. Tuy nhiên các bạn học hỏi được gì khi tham gia một cuộc thi robocon.

Trước hết cần phải nhớ rằng nhiệm vụ của các bạn trên giảng đường là học, là trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để các bạn có thể làm việc tốt sau khi ra trường. Đó là nhiệm vụ quan trọng nhất và không được đánh đổi với bất kỳ nhiệm vụ nào, dù cho nhiệm vụ đó là nhân danh đam mê hay yêu thích.

Việc tham gia robocon cũng không là ngoại lệ. Khi các bạn kết hợp được việc tham gia robocon với việc học tập và rèn luyện, các bạn mới nên tham gia. Nếu không làm được điều đó, việc tham gia robocon là một sự đánh đổi lớn với tương lai của các bạn. Nên nhớ rằng các công ty chỉ tuyển những kỹ sư có năng lực làm việc chứ họ không quan tâm bạn có vô địch robocon hay không.

Có thể bạn muốn xem: NĂNG LỰC LÀ GÌ? TẠI SAO SINH VIÊN CẦN PHẢI BIẾT?

Dù muốn hay không, việc tham gia robocon cũng chiếm của các bạn một quỹ thời gian không nhỏ. Vậy làm thế nào để thời gian bạn đầu tư cho robocon trở thành thời gian của việc học tập và rèn luyện, chuẩn bị cho tương lai của bạn sau khi ra trường.

Đầu tiên phải nói ngay rằng những kiến thức về kỹ thuật các bạn thu được khi làm robocon ( một số kiến thức về kết cấu, về điều khiển ) các bạn thu được thực sự không có nhiều giá trị cho công việc của bạn sau này.

Vậy phải làm thế nào để thu được nhiều nhất khi tham gia robocon? Điều đầu tiên bạn cần biết là một kỹ sư cần những năng lực nào để làm việc khi ra trường.

(1). Một kỹ sư phải năm vững kiến thức chuyên môn.

(2). Một kỹ sư phải có khả năng suy nghĩ, hoạch định và giải quyết các vấn đề trong công việc.

(3). Một kỹ sư phải có các kỹ năng làm việc thực tế. Bao gồm các kỹ năng nghề nghiệp và các kỹ năng mềm ( kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình… vv ).

(4). Một kỹ sư phải có khả năng làm việc trong một nhóm, kết hợp cùng với các thành viên khác trong nhóm để hoàn thành công việc.

Bạn có nghĩ rằng việc tham gia robocon sẽ giúp các bạn nằm vững kiến thức chuyên môn hơn? Việc tham gia robocon có giúp bạn trang bị được nhiều kỹ năng làm việc hơn?

Làm thế nào để năm vững kiến thức chuyên môn, làm thế nào để tiếp thu tốt những kiến thức ở trường?

Việc đầu tiên và nên làm khi bạn tham gia robocon là việc lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch học tập và làm việc một cách nghiêm túc. Lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch đúng tiến độ là một kỹ năng hết sức quan trọng trong bất kỳ thời gian nào, ở bất kỳ môi trường nào cho dù học tập hay làm việc. Lập kế hoạch chi tiết từng ngày cho việc học tập ( học ở trường, học ngoại ngữ, và tự học ), cuộc sống ( đi dạy kèm, dắt gấu đi chơi, giặt đồ, ăn ngủ nghỉ… ), và robocon. Thực hiện đúng kế hoạch đó. Niềm ĐAM MÊ robocon sẽ là chất xúc tác và là nguồn động lực để các bạn thực hiện và duy trì điều này trong suốt cuộc đời bạn. ( Kiểu như phấn đấu làm soái ca trong mắt ai đó vậy mà ). Làm tốt việc lập và tuân thủ KẾ HOẠCH các bạn sẽ làm tốt việc HỌC TẬP kiến thức ở trường.

Việc thứ hai giúp bạn học tập tốt hơn và nắm vững kiến thức hơn khi tham gia robocon là sự MỞ RỘNGĐÀO SÂU kiến thức. Ví dụ với đề tài robocon, cần một cơ cấu để phóng một vật. Thay vì cứ chăm chăm nghĩ ra một cơ cấu phóng nào đó và làm thử nó. Các bạn nên tìm hiểu thông tin về các cơ cấu phóng khác nhau. Trình bày thành một bài viết khoa học. Phân tích các vấn đề kỹ thuật của các cơ cấu phóng đó. Chia sẻ và giao lưu với mọi người. Chắc một điều là các bạn sẽ nắm rất vững kiến thức và học hỏi được rất nhiều từ bạn bè, từ những anh chị có kinh nghiệm.

Đây là một đề tài dài. Tôi sẽ lần lượt phân tích cho các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Điều quan trọng là các bạn có tin và thực hiện ngay những điều trên hay không?

Có bạn nào nghĩ rằng việc đọc, hiểu và thực hiện những điều trong bài viết này là quan trọng hơn kết quả cuộc thi robocon không?

Đừng nhìn vào kết quả thắng thua, đừng chỉ nhìn vào mỗi con robot. Hãy xem cuộc thi robocon như một đề tài lớn để các bạn rèn luyện và học tập. Lấy niềm ĐAM MÊ robocon làm động lực cho quãng đời sinh viên. Bản thân con robot, cho dù đó là con robot vô địch, cũng không mang nổi tương lai của bạn. Chỉ có học hỏi được nhiều kiến thức, rèn luyện được nhiều kỹ năng mới giúp bạn tiến nhanh trong hành trình của bạn sau này mà thôi.

Hãy để tinh thần ROBOCON là tinh thần ĐOÀN KẾT – HỌC HỎI – KẾT NỐI – ĐAM MÊ – SÁNG TẠO, các bạn sẽ thành công hơn trong tương lai.

Bài viết sau sẽ tiếp tục phân tích về làm thế nào để trang bị kỹ năng làm việc khi tham gia robocon.

ROBOCON VƯỢT KHÓ

Đã có một thời, nhà nhà canh thời gian chuyển kênh tivi, các bạn sinh viên sôi sục với phong trào robocon. Nhưng rồi phong trào nhanh chóng hạ nhiệt và tắt ngấm khi các trường bắt đầu chạy đua vũ trang tài chính. Những số tiền đầu tư rất lớn cho robocon và căn bệnh thành tích đã làm cho một cuộc chơi sinh viên mất dần những ý nghĩa tốt đẹp của nó.

Robocon lẽ ra đã là một chất xúc tác cho phong trào nghiên cứu khoa học rộng khắp trong sinh viên. Nhất là nghiên cứu khoa học về cơ điện tử, tự động hoá. Một lĩnh vực rất quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam cất cánh. Với số tiền đầu tư lớn, những thiết bị hiện đại đắt tiền được tài trợ, robocon lại trở nên tương đồng với nền kinh tế hiện giờ. Đó là gia công và lắp ráp. Sự sáng tạo, sự đào sâu nghiên cứu bị dập tắt ngay từ đầu ( vì những sản phẩm DIY của các sinh viên làm sao cạnh tranh lại những thương phẩm từ các nhà sản xuất ).

Vừa rồi tiếp xúc với các bạn sinh viên đam mê kỹ thuật và robocon. Các bạn thể hiện quyết tâm làm mặc dù không được sự hổ trợ kinh phí từ nhà trường. Trong đầu mình bỗng loé lên một niềm vui và cụm từ ROBOCON VƯỢT KHÓ cũng bắt đầu từ đấy.

Các bạn thân mến. Đội robocon của các bạn thay vì mang tên Chiến Thắng, hay Hào Hùng gì đó, các bạn có đồng ý cho mình một cái tên thật mộc mạc, đội ROBOCON VƯỢT KHÓ!

Khi nghĩ về đội robocon của các bạn, tôi tưởng tượng ra một hình ảnh rất lãng mạn nhưng cũng rất đáng yêu của tuổi trẻ sinh viên. Hình ảnh một sinh viên đạp xe giao báo mỗi sáng ( khoẻ khoắn, trẻ trung, yêu đời ). Đó là hình ảnh của một áo xanh trán đẫm mồ hôi bên những máy tiện, máy phay lấy tiền làm thêm để tích cóp từng linh kiện, từng chi tiết cho con robot thân yêu, cho niềm đam mê cháy bỏng. Đó là một hình ảnh đẹp phải không các bạn.

Bên cạnh những soái ca áo đẩm mồ hôi, tinh thần robocon còn một hình ảnh đẹp nữa. Đó là hình ảnh của một đội nhóm trẻ trung đoàn kết. Robocon đâu chỉ là dành cho dân kỹ thuật. Một đội nhóm robocon sẽ gồm các bạn kỹ thuật ( để giải quyết những vấn đề kỹ thuật ), các bạn kinh tế ngoại thương ( lo về vấn đề tài chính, tài trợ ), các bạn bên ngành xã hội ( để làm công tác truyền thông ). Đó quả là một đội nhóm rất đẹp và cũng rất chuyên nghiệp. Vừa thể hiện tinh thần đoàn kết của tuổi trẻ, vừa thể hiện tinh thần làm việc nhóm chuyên nghiệp mà bất kỳ một công ty nào cũng cần.

Các bạn thân mến. Tuổi trẻ cần rèn luyện, cần thử thách, cần một chút điên của những người trẻ. Hãy là một đội robocon VƯỢT KHÓ. Có thể các bạn sẽ không chiến thắng trên đấu trường. Nhưng chắc chắn một điều là bạn sẽ chiến thắng bản thân mình, chiến thắng trong tương lai. Và các bạn sẽ là một đội vô địch trong lòng mọi người. Đội nào muốn giành chiếc cúp vô địch VƯỢT KHÓ này?

24 & 24

Viết một bình luận