5 NGÔN NGỮ KỲ LẠ NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

5 THỨ NGÔN NGỮ KỲ LẠ NHẤT TRÊN THẾ GIỚI
Cùng tìm hiểu những ngôn ngữ kỳ lạ đến từ khắp nơi trên thế giới.

1. Archi

NHỮNG NGÔN NGỮ KỲ LẠ NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Archi là loại ngôn ngữ với hơn 1,5 triệu đuôi động từ. Trong khi tiếng Anh chỉ có 3 đuôi động từ là –ing, -ed và –s, thì tiếng Archi lại có tới 1,502,839 đuôi động từ có thể tùy biến theo hoàn cảnh và ngữ cảnh. Có nghĩa là một câu nói của họ có rất nhiều cách nói và phát âm.

Ví dụ như khi họ nói là họ nghĩ một việc gì đó sẽ không xảy ra thì đuôi động từ sẽ là –cugu, nếu chuyện đó “có thể” đã xảy ra rồi thì đuôi sẽ là –ra, và –er nếu như “chắc chắn” việc đó đã xảy ra.

Trong khi từ “eat” (ăn) trong tiếng Anh chỉ có một số hậu tố có thể thêm vào như “eating” hay “eaten” thì có tới 1.502.839 từ có thể tạo từ một động từ gốc trong tiếng Archi. Ngôn ngữ này được sử dụng bởi người Archi ở ngôi làng Archib thuộc nước Nga. Tiếng Archi có 26 nguyên âm và tùy thuộc vào việc phân tích, nó có từ 74 tới 82 phụ âm. Vì thế, lần tới nếu con bạn phàn nàn học ngữ pháp thật khó thì hãy gửi bé tới Nga.

2. Silbo Gomero – Ngôn ngữ huýt sáo

NHỮNG NGÔN NGỮ KỲ LẠ NHẤT TRÊN THẾ GIỚI Silbo Gomero - Ngôn ngữ huýt sáo

Đây là ngôn ngữ của người dân trên đảo Canary. Tiếng Silbo Gomero cũng có bảng alphabet riêng chỉ với 2 nguyên âm và 4 phụ âm, đây được coi là ngôn ngữ đơn giản nhất trên thế giới. Thế nhưng ai muốn nói ngôn ngữ này thì phải tập huýt sáo, do tiếng Silbo Gomero hầu hết chỉ là những tiếng huýt sáo theo các âm điệu khác nhau.

Ngày xưa khi người Tây Ban Nha chinh phạt đảo Canary, họ đã rất khâm phục thứ ngôn ngữ này đến mức còn dạy tiếng Silbo Gomero trong trường học song song với tiếng Tây Ban Nha.

3. !Xóõ – Ngôn ngữ tặc lưỡi với 122 phụ âm

!Xóõ - Ngôn ngữ tặc lưỡi với 122 phụ âm NHỮNG NGÔN NGỮ KỲ LẠ NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Ngôn ngữ !Xóõ được nói bởi khoảng 3.000 người bản địa ở vùng Namibia và Botswana thuộc châu Phi. Đây có lẽ là ngôn ngữ có nhiều âm tiết nhất trên thế giới với 58 đến 122 phụ âm, 31 nguyên âm và 4 tông, và cái khó là bạn chỉ toàn phải tặc lưỡi và bật môi. Hoàn toàn không có bảng chữ cái cơ bản và khi các nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu ngôi ngữ này, họ phải nghĩ ra một loạt những kí tự đặc biệt để minh họa cho những âm thanh khác nhau do môi và lưỡi tạo ra. Nhiều người tin rằng !Xóõ là ngôn ngữ cổ nhất thế giới và ra đời đầu tiên ở khu vực Châu Phi.

4. Pawnee

NHỮNG NGÔN NGỮ KỲ LẠ NHẤT TRÊN THẾ GIỚI PAWNEE

Pawnee là ngôn ngữ của một bộ lạc da đỏ ở Mỹ ngày xưa sử dụng, bao gồm việc phát âm ra một chữ cái hay âm nhất định nhưng lại mang ý nghĩa siêu dài dòng. Vì dụ như “kutatii’I” có nghĩ là “Nó là của tôi” hay “Hatkaahuhtiirahpuh” có nghĩa là “Hãy đào một cái hào để tránh nước tràn”.

Dù câu nói có phức tạp và dài dòng tới đâu thì nó cũng chỉ được diễn tả bằng một từ đơn giản. Như “ririiraktahkictapiriwu” có nghĩa “nơi mọi người tới chăm sóc tóc và trò chuyện với nhau để quên đi sự thật là tóc của họ đang bị một người lạ đụng vào ở chốn công cộng” (hay ngắn gọn có thể hiểu là: “tiệm cắt tóc”)

5. Tuyuca – ngôn ngữ với 140 giới tính

Tuyuca - ngôn ngữ với 140 giới tính NHỮNG NGÔN NGỮ KỲ LẠ NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

Tuyuca được sử dụng bởi một nhóm người dân tộc bản địa gồm khoảng 500-1.000 người sống ở Colombia và Amazonas, Brazil. Việc ngôn ngữ này có tới 140 trợ động từ khiến cho người học ngôn ngữ này rất khó sử dụng thành thạo.

Được xem là một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất thế giới. Nếu những ngôn ngữ thông thường có 2 ngôi giới tính là nam và nữ thì tiếng Tuyuca có tới 140 giới tính. Ví dụ như trong đó có một giới là “rời ra và không gần với phần chính” và được sử dụng để chỉ những cây gỗ đóng bàn ghế. Nếu bạn có dự định học loại ngôn ngữ này thì hãy chuẩn bị tinh thần để bị “hại não” nhé.

Viết một bình luận