VÌ SAO VIỆT NAM KHÔNG CÓ THƯƠNG HIỆU MẠNH?

Việt Nam hầu như chưa có thương hiệu nào có sức ảnh hưởng trên khu vực vài nước chứ chưa nói đến châu lục hay toàn cầu. Ngay cả trên sân nhà là trong nước, thương hiệu Việt cũng hiếm khi lấn lướt được thương hiệu ngoại. Có rất nhiều lý do để chúng ta không có thương hiệu mạnh. Tôi chỉ nêu ở đây vài lý do để mọi người tham khảo.

1. Ta không có thương hiệu tạo sự khác biệt mà chủ yếu là bắt chước, ăn theo, dạng “ME-TOO BRAND”. Thấy ai làm gì được là nhào theo bắt chước, ăn cắp công nghệ, kỹ thuật, cách làm, thậm chí nhái cả bao bì, tên gọi, nhãn mác, cách thức quảng cáo, truyền thông… Từ đó, những thương hiệu Việt ra đời chẳng có sứ mệnh, tầm nhìn, chiến lược, bản sắc gì…, cứ thấy na na, giông giống, nên chỉ sống lay lắt qua ngày, hoặc bùng lên một thời gian rồi lụi tàn.

2. Người Việt có thói quen ganh tỵ, đố kỵ, cứ tìm cách triệt hạ lẫn nhau, không muốn cùng nhau phát triển. Cứ thấy thương hiệu Việt nào nổi lên tí là các thương hiệu khác tìm cách bôi nhọ, phá bĩnh, dựng chuyện, tung tin thất thiệt để làm mất uy tín và tiêu diệt nhau.

3. Người tiêu dùng Việt sính hàng ngoại, chuộng thương hiệu ngoại hơn thương hiệu Việt. Không ít người lại tỏ ra khắt khe với thương hiệu Việt hơn thương hiệu ngoại, đặc biệt là thương hiệu của các nước phát triển. Một thương hiệu Việt nào đó gây ra vụ việc gì đó, dù chưa chắc chắn là lỗi thuộc về ai, lập tức đã kêu gọi tẩy chay, và tẩy chay hàng loạt, trong khi thương hiệu ngoại, nếu có tai tiếng thì cũng dễ dàng cho qua hoặc không đến mức quyết liệt tẩy chay. Trong mấy vụ này, truyền thông Việt có lúc cũng không công bằng khi đưa tin, mổ xẻ vụ việc ( hăng hái soi thương hiệu Việt hơn thương hiệu ngoại ).

4. Quá ít người Việt biết làm thương hiệu; càng quá ít người Việt ý thức được tầm quan trọng của thương hiệu để đầu tư đúng mực. Thực tế cho thấy, những thương hiệu Việt nổi lên mạnh ở VN đều do được đầu tư rất mạnh ( có thương hiệu Việt được đầu tư còn mạnh hơn thương hiệu nước ngoài ).

5. Đặt thương hiệu ở vị trí quá thấp trong mối tương quan với các lĩnh vực khác như bán hàng, tài chính, tiếp thị, sản xuất… cũng là lý do làm cho thương hiệu Việt khó “ngóc đầu” lên nổi.

Trên thực tế còn nhiều lý do nữa mà tôi sẽ cố gắng chia sẻ nó ở những bài viết tiếp theo. Sắp tới các bạn theo dõi và đón đọc.

Viết một bình luận