NHÀ QUẢN LÝ CHUYÊN NGHIỆP CẦN HIỂU RÕ CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

Dạo này bà xã cứ hay đi công tác, trẻ con gởi nhà bà, mình thì cơm bụi. Oh, sao không tìm một người giúp việc nhỉ, “Alo, trung tâm… “.

Một cô được người thân đèo đến. Cô biết làm gì? Dạ, em đi chợ, nấu cơm, giặt giũ, lau nhà ạ. Còn gì nữa, dạ…! Hết. Reng… Cô thứ hai xuống chiếc Uber. Em biết làm gì? Em nấu ăn, biết nấu bún riêu, bún bò. Em biết sử dụng lò nướng, lò vi sóng, máy pha cafe. Dọn dẹp, giặt giũ, sử dụng máy giặt, máy sấy, hút bụi. Chuẩn bị cho mấy nhóc, đưa bé đi học. Em biết thuốc nào trị cảm, đau bụng, lá để xông. Em biết… Oh tuyệt quá, đang định nói Ok, bà xã cũng vừa về. Lại phỏng vấn, “Em làm tốt lắm, chị rất thích, mai chị gọi lại xác nhận nhé”.

Chờ khách ra về, bà xã thỏ thẻ, “Anh nè, cô giúp việc thật tuyệt, trẻ trung, lại có nghề… Em nghĩ lại rồi, mấy việc đó em cũng biết, từ nay em sẽ hạn chế đi công tác.” Vậy là nhà tôi tuyển hụt một nhân tài giúp việc chuyên nghiệp. Bạn có tin không, 10 năm rồi tôi vẫn còn… tiếc!

Chia sẻ một chuyện vui để thấy rằng, để làm bất cứ một nghề nghiệp nào cho thật tốt, điều đầu tiên bạn cần là hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ của mình. Bạn thấy đó, cô giúp việc Uber hiểu rất rõ các việc mình phải làm, và chắc chắn là cô ấy sẽ tìm được một việc làm tốt với mức lương cao trong nghề nghiệp của cô ấy.

Là một nhà quản lý, một trưởng phòng, phó giám đốc, hay giám đốc một doanh nghiệp. Bạn có biết và hiểu rõ chức năng nhiệm vụ của mình chưa? Bạn có hiểu CHỨC NĂNG là gì không? ( Bạn nghe nhiều về từ này, đúng không, có bao giờ bạn tự hỏi chức năng là gì? ). Hiểu cần phải tường tận. “CHỨC NĂNG là một nhóm các nhiệm vụ có liên quan với nhau.” Như vậy là một nhà quản lý bạn cần hiểu rõ bạn có những chức năng gì, và mỗi chức năng đó có những nhiệm vụ gì?

Vâng, là một nhà quản lý bạn có 4 CHỨC NĂNG chính. Bạn nhớ nhé, 4 CHỨC NĂNG CHÍNH là:

1. HOẠCH ĐỊNH.

2. TỔ CHỨC.

3. LÃNH ĐẠO.

4. KIỂM SOÁT.

1. HOẠCH ĐỊNH

Hoạch định là quá trình thiết kế tương lai của tổ chức.

Hoạch định là quá trình thiết lập mục tiêu và các phương án để thực hiện công việc nhằm đạt được mục tiêu.

Đầu ra của hoạch định là các bản kế hoạch.

Quá trình hoạch định là quá trình:

Xác định hướng đi.

Thiết lập mục tiêu.

Xác định nguồn lực.

Thiết lập chiến lược, chiến thuật, kế hoạch, chương trình hành động để đạt mục tiêu.

2. TỔ CHỨC

Tổ chức là chức năng của quản lý bao gồm việc thiết kế xây dựng cơ cấu tổ chức và phân bổ nguồn lực để thực hiện mục tiêu.

Tổ chức bao gồm cả thiết kế công việc cho cá nhân trong tổ chức. ( Viết nhiệm vụ của các cá nhân trong tổ chức là một phần của chức năng thiết kế công việc ).

Chức năng tổ chức bao gồm những nhiệm vụ:

Thiết kế cơ cấu tổ chức.

Mô tả chức năng nhiệm vụ.

Thiết lập mục tiêu.

Phân công giao việc

Theo dõi, giám sát phản hồi.

Kèm cặp, huấn luyện.

Đánh giá kết quả.

Đào tạo, kế hoạch nghề nghiệp.

3. LÃNH ĐẠO

Lãnh đạo là quá trình gây ảnh hưởng, tác động, tạo điều kiện cho người khác đi theo định hướng của mình để góp phần vào sự hiệu quả và thành công của tổ chức.

Các nhiệm vụ lãnh đạo:

Giải thích ý nghĩa công việc đối với tổ chức và đối với người làm.

Tác động, gây ảnh hưởng.

Gương mẫu và dẫn dắt, lôi kéo.

Tạo niềm tin vào tương lai.

Động viên tinh thần, tạo động lực làm việc.

Xây dựng đội ngũ.

4. KIỂM SOÁT

Kiểm soát là làm cho quá trình xảy ra nằm trong giới hạn cho phép.

Thế đấy bạn, là một nhà quản lý bạn có những chức năng là nhiệm vụ như vậy. Bạn cần phải biết, bạn cần phải thuộc lòng, bạn cần phải hiểu rõ. Biết, thuộc và hiểu để bạn làm đúng và đủ. Nếu chức năng nào bạn làm chưa tốt bạn phải học, bạn phải trang bị kiến thức và kỹ năng để có thể làm tốt vai trò của mình. Bạn nhớ nhé: NHÀ QUẢN LÝ CÓ 4 CHỨC NĂNG ( Chính ).

Tin tôi đi, đã 10 năm rồi tôi vẫn còn tiếc cô giúp việc hiểu rõ chức năng nhiệm vụ, vì nhà tôi có một cao thủ còn… hiểu rõ hơn. Là một nhà quản lý, bạn không cần đợi đến 10 năm để tiếc vì không hiểu rõ chức năng nhiệm vụ của mình đâu, bạn sẽ tiếc ngay ngày mai.

Chúc mọi người có một cuối tuần vui vẻ, hạnh phúc và đừng quên chức năng của mình nhé!

Xem thêm: TRỞ THÀNH NHÀ QUẢN LÝ CHUYÊN NGHIỆP – CON ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN THÊNH THANG

Xem thêm: NGHỀ QUẢN LÝ VÀ CÔNG TY NGÀN TỶ!

Xem thêm: 5 HẠNG MỤC PHÂN QUYỀN TRONG QUẢN LÝ

24 & 24

Viết một bình luận