XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU – RƯỢU NGON NHỜ GÌ?

Trong các món canh thường dùng của người Việt nam, có lẽ canh chua là khó nấu nhất. Khó nấu vì có sự kết hợp của nhiều vị: ngọt, mặn, chua, cay. Hãy tưởng tượng. Trong tâm trí mỗi người có một vùng “ngon” cho mỗi vị, thì sự giao nhau của càng nhiều vùng sẽ càng khó khăn.

Xét trên khía cạnh đó, rượu là thức uống cực kỳ khó khăn. Ở rựu không chỉ là sự kết hợp của vị giác, mà còn có cả hương thơm, màu sắc. Rồi trạng thái lâng lâng khi say… vv. Để định vị được từng ấy giác quan là điều cực khó. Một ngày nào đó, người ta sẽ dùng trí tuệ nhân tạo để phân tích một công thức cho một loại rựu hoàn hảo chăng?

Trong khi chờ đợi cái ngày ấy xa xôi, người ta đánh giá rựu ngon nhờ gì? Xin thưa, rựu ngon chỉ đơn giản là người uống rượu NGHĨ LÀ NGON. Rất rất đơn giản.

Các hãng đồ uống đã làm rất nhiều cuộc thử nghiệm bằng cách test mù sản phẩm. Và họ đều kết luận, cảm giác ngon không đến từ GIÁC QUAN mà đến từ TÂM TRÍ KHÁCH HÀNG. Hay nhìn sự phất lên nhanh chóng của các tay làm rựu giả. Cũng thấy rằng, cái loại nước có màu bên trong chai thực ra cũng không quan trọng lắm. Mà quan trọng là cái nhãn chai. Quan trọng là THƯƠNG HIỆU.

Nhớ có một thời gian, hình như ai đó phát động cuộc bầu chọn quốc tửu cho Việt nam. Ngẫm về thương hiệu mới thấy cái ý tưởng này quả là vui vui. Liệu có một thương hiệu nổi tiếng qua một cuộc bình chọn chăng? Cuộc bình chọn hình như chưa có hồi kết. ( Hay có rồi mà mình chưa biết ). Kết quả có hay chưa, điều đó cũng không quan trọng. Dẫu cho có đi nữa, thì cái ngôi vương được dựng lên vội vã cũng không tồn tại được bao lâu trong tâm trí của mọi người.

Nhìn về khía cạnh thương hiệu. Ngôi vương “Quốc tửu Việt nam“, quả là cực kỳ hấp dẫn. Thương hiệu nào tranh tiên được trong cuộc đua này, thương hiệu đó có thể trường tồn.

Một loại rựu của Việt nam, một loại quốc hồn quốc tuý của Việt nam, là sự khao khát của rất nhiều người. Và loại quốc tửu đó phải đi được vào lòng người, vào tâm trí khách hàng bằng một chiến lược thương hiệu và chiến lược marketing được xây dựng một cách chuyên nghiệp và thông minh. Mình tin vậy!

Viết một bình luận