KHỞI NGHIỆP: THINK BIG START SMALL

Nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp rất buâng khuâng với câu hỏi

Khởi nghiệp mình sẽ bắt đầu như thế nào?

Năm 2004 tôi khởi nghiệp bằng cách mở 1 công ty phân phối sau 2 năm doanh số công ty đó ổn định tầm 2 tỷ/tháng. Nhân lực chủ yếu là tuyển mới và tự tay đào tạo, riêng có một trường hợp có một bạn nhân viên là “bà con” nhà tôi, cậu này rất thông minh sáng dạ nên tôi đã “quy hoạch” và “nuôi” cậu này từ lúc còn sinh viên đại học kinh tế, sau khi ra trường cậu này về làm với tôi, nhưng chỉ sau 1 năm là cậu đã nói lời chia tay với công ty.

Lúc đó tôi buồn ghê gớm vì mình đã dày công đào tạo cuối cùng mất đi người giỏi, cậu này sau khi về sài gòn 2 năm đã trở thành trưởng phòng tín dụng của một ngân hàng tên tuổi. Bây giờ nghĩ lại thấy lúc đó mình phải vui mới đúng, vì nếu cậu ấy tiếp tục làm với tôi thì tương lai chẳng được gì ( công ty phân phối 6 năm sau đóng cửa ). Nếu có tồn tại thì cũng là nhà phân phối cấp tỉnh và chẳng có gì nổi bật.

Tôi nghiệm ra rằng, để xây dựng một công ty lớn, có nhiều nhân tài giỏi thì phải nghĩ lớn, nghĩ lớn thì mới có sự chuẩn bị chu đáo, nghĩ lớn thì mới có nhân tài, vì không người giỏi nào lại muốn “chôn vùi” cuộc đời mình vào một công ty bé tẻo teo. Một lãnh đạo không có tầm nhìn, không có quyết tâm gây nghiệp lớn hoặc bằng lòng với thành tích của chính mình thì không thể đưa công ty vươn đến một tầm cao, người lãnh đạo là người phải có khí phách, có cá tính của bậc “trượng phu” dám nghĩ dám làm, không quan trọng danh lợi cá nhân, sống một cuộc đời cống hiến, không tự giới hạn mình bằng những mục tiêu tầm thường,nhỏ bé, Elon Musk đã trở nên vĩ đại là như thế, Ông đã mang hết tài sản và dành thời gian còn lại của cuộc đời để hiến dâng làm thay đổi tương lai nhân loại và ông đã tập hợp được một tập thể những con người tài năng và khí phách, làm việc không biết mệt mỏi vì mục tiêu “để đời”.

Và tôi cũng nghiệm ra rằng ngày xưa mình thất bại cũng vì đặt ra mục tiêu quá tầm thường,quá nhỏ nhoi nên không thể tập hợp được tài năng. Khi tôi đã sẳn sàng cho một “sân chơi” lớn, những nhân tài tự nhiên xuất hiện và đồng hành cùng với tôi. Nhưng nghĩ lớn không hẳn là phải là vay tiền thật nhiều để làm lớn mà nghĩ lớn là phải bắt đầu từ bước đi vững chắc, có kế hoạch và lộ trình hẳn hoi, bắt đầu từ việc nhỏ là xây dựng công ty thật bài bản, thật hiệu quả, chú trọng vào việc đào tạo con người và lực lượng kế cận.

Chia sẻ cổ phần và quyền lợi để mọi nhân viên sau này là chủ của các công ty con trong group, xem công việc của group là việc của chính mình, xây dựng một môi trường lành mạnh, vui vẻ, đoàn kết để mọi người cảm thấy hạnh phúc và cống hiến hết mình.

Nghĩ lớn, hướng về tương lai,làm nhỏ, tập trung vào kết quả hiện tại là một công thức quan trọng để biến giấc mơ thành sự thật.

24 & 24

Viết một bình luận