PBN LÀ GÌ? CÁCH TÌM KIẾM & XÂY DỰNG PBN HIỆU QUẢ NHẤT

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu:

PBN LÀ GÌ?

PBN là từ viết tắt của ( Private Blog Network ) là một mạng lưới các website vệ tinh, hay 1 hệ thống blog vệ tinh cá nhân. Nhằm mục đích gì thì các bạn biết rồi, đó chính là dùng để đặt liên kết từ khóa trong bài viết từ các trang web/blog này về website chính cần SEO của bạn. Có thể một, hay nhiều website/blog đó sở hữu bởi bạn hoặc một người khác.

PBN có thể được xây dựng từ trang có phí hoặc miễn phí, lập trên blogspot.com, wordpress.com, tumbr.com, hoặc livejournal.com chẳng hạn, vv… Miễn là những website/blog đó của bạn đáp ứng những yếu tố chuẩn SEO để nó tốt với Google là được. Ở đây PBN có nghĩa là 1 hệ thống các trang web/blog, nghĩa là bao gồm nhiều các trang web/blog chứ không phải 1, và nội dung trên các trang phải khác nhau. ( nhưng tất nhiên khác nội dung giữa các trang và nó phải cùng với lĩnh vực mà bạn đang SEO ) bạn cần có nhiều trang web/blog chuẩn SEO khác nhau, càng nhiều thì càng tốt, bạn sẽ càng nhanh lên top, cái này phụ thuộc vào sức của bạn có thể làm được bao nhiêu trang web/blog mà thôi.

Nói cụ thể và đi sâu vào vấn đề quan trọng nhất của PBN thì trong đó phải kể đến đầu tiên đó chính là tên miền là quan trọng nhất và nó phải là tên miền cũ. ( tên miền cũ sẽ có giá trị đẳng cấp nhất định của nó & những yếu tố chất lượng khác mà tên miền mới không có ) Vậy thế nào là tên miền cũ? Giả dụ như Anh Bộ là một chủ doanh nghiệp mang thương hiệu 24 & 24 và được thành lập vào năm 2002 ( website 24AND24.COM được thành lập cùng năm ), Anh Bộ tốn rất nhiều công sức để marketing và xây dựng thương hiệu 24 & 24 này. Có rất nhiều website cùng lĩnh vực khác và báo chí viết bài nói về doanh nghiệp 24 & 24 và Anh Bộ cũng như cho rất nhiều backlink chất lượng về website 24AND24.COM. Sau 2 năm xây dựng ( 2004 ) thì Anh Bộ phát hiện ra rằng mình không thích tên domain 24AND24.COM nữa, và muốn đổi tên domain thành domain 24VA24.COM, nhưng Anh Bộ là một người không hiểu gì về SEO, thành ra Anh Bộ mua domain 24VA24.COM và bỏ luôn domain 24AND24.COM – một domain mà nó đã có rất nhiều giá trị vì trải qua thời gian nó đã nhận được số lượng backlink vô cùng chất lượng từ 2 năm qua và do thế mà tới ngày gia hạn mà Anh Bộ không gia hạn domain 24AND24.COM nữa nên domain 24AND24.COM sẽ hết hạn và trở thành tên miền cũ và tôi có thể mua lại nó và hưởng toàn bộ ( không tới nổi toàn bộ nhưng hưởng hầu hết ) giá trị của Anh Bộ đã xây dựng cho domain 24AND24.COM ấy trong 2 năm vừa qua ( hoặc là có thể Anh Bộ làm ăn không được thuận lợi nên phá sản thành ra bỏ luôn doanh nghiệp 24 & 24 ấy )

Và sau đó là tôi sẽ tạo dựng website mới ( cách tạo dựng tôi sẽ nói ở dưới ) chung quy là viết bài rồi backlink về moneysite ( trang cần seo ) của tôi và thứ hạng tôi ảnh hưởng rất lớn vì domain 24AND24.COM là 1 domain vô cùng giá trị!

Vậy như ở trên thì các bạn đã hiểu PBN ( Private Blog Network ) có nghĩa là gì và quan trọng nhất của PBN là gì rồi chứ?? Sau đây là:

CÁCH TÌM KIẾM PBN ( Private Blog Network ) TỐT NHẤT

Vậy để tiếp tục vào phần cách tìm kiếm PBN tốt nhất thì chúng ta cần phải biết:

Chu kì của một domain ( phải đọc )

Có nhiều bạn biết khái niệm về PBN ở trên nhưng không phải ai cũng biết chu kì của domain này, đây cũng là phần kiến thức giúp bạn biết được PBN hiện tại nó vẫn đang còn rất là hiệu quả. Vậy chu kì của domain ra sao? cùng xem dưới đây nhé.

Domain > Expires ( hết hạn ) > Auction ( đấu giá ) > expired ( đã hết hạn )

Tôi sẽ giải thích dòng trên như sau: Nếu bạn sở hữu domain có tuổi từ năm 2002 nhưng tới ngày cần gia hạn ( năm nay là 2017 được 15 tuổi ) thì nếu bạn không gia hạn cho nó nữa thì nó sẽ hết hạn. Lúc đó nó sẽ được mang lên sàn đấu giá để được mọi người đấu giá, nếu ai đó chọn mua tại đấu giá và đấu giá thắng thì người đó sẽ sở hữu nó còn nếu không nó sẽ trở thành 1 domain đã hết hạn ( lúc này bạn có thể mua nó tại trực tiếp nơi cung cấp tên miền nổi tiếng trên thế giới như 1 & 1, hoặc godaddy, vv… ), khi bạn mua bằng 1 trong 2 hình thức trên thì tên miền đó nó cũng sẽ đều giữ lại được số link hiện tại đi tới tên miền đó ( nếu như không ai rút lại bất kì backlink nào )

Nhưng tại sao bạn phải nên chọn domain đấu giá chứ không nên mua domain đã hết hạn?

Hầu hết mọi người thường mua & tìm kiếm domain đã hết hạn tại https://expireddomains.net, ( trang web bán các tên miền hết hạn ) nhưng tôi thì không khuyến khích bạn mua tại đó mà hãy chọn mua domain đấu giá ( tất nhiên nó mắc hơn ), và sau đây các lý do tại sao.

1. Domain đấu giá hầu như lúc nào cũng tốt và chất lượng hơn nhiều so với domain đã hết hạn ( tiền nào của đó mà )

2
. Sự khác nhau của domain đấu giá và domain đã hết hạn là: Khi bạn thắng domain đấu giá rồi sau đó thanh toán và domain được chuyển về tài khoản của bạn thì domain ấy sẽ được giữ lại tuổi đời 15 tuổi ( ví dụ trên khi domain được tạo lập vào 2002 ), NHƯNG khi bạn mua domain đã hết hạn thì nó sẽ bị reset lại tuổi ( ví dụ bạn mua domain đã bị hết hạn vào ngày 2/4/2017 thì tuổi đời của nó được tính vào 2/4/2017 ), như tôi nói ở trên, google sẽ hạ thấp giá trị domain ĐÃ HẾT HẠN, nhưng giá trị của domain đấu giá thì không.

3. Tiếp theo là về vấn đề footprint: Giả sử bạn mua 24 domain đã bị hết hạn và 24 domain đang được đấu giá. Thường thì bạn sẽ cố gắng kiếm và mua 24 domain đó trong một ngày nên khi bạn mua 24 domain đã bị hết hạn thì nó có trùng 1 “ngày sinh” là 2/4/2017 còn nếu bạn mua 24 domain đấu giá thì “ngày sinh” của 24 domain đấu giá đó sẽ rất rất rất hiếm khi trùng. ( và chắc chắn 99% là không trùng được luôn )

Bạn hãy tưởng tượng rằng bạn có backlink liên tục từ 24 domain và 24 domain này đều được “sinh ra” vào trùng ngày 2/4/2017, thì lúc này google sẽ nhìn trang web của bạn bằng 1 cách khác, xét duyệt bạn và để ý bạn kỹ hơn. Sau đó là họ cho bạn vào danh sách đen.

Đó là những lý do tại sao tôi khuyên bạn hãy chịu khó mua những tên miền còn đang trên sàn đấu giá tuy là nó sẽ đắt hơn 1 chút nhưng chất lượng và hiệu quả của nó thì miễn bàn ( tiếp sau đây tôi cũng sẽ chia sẻ cho các bạn cách kiếm tên miền đấu giá )

Tìm kiếm PBN ( Private blog network ) là một chuỗi ngày khó khăn mà bạn sẽ phải làm quen ( nếu bạn có kinh nghiệm rồi thì tốt ), vì nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì nó sẽ tốn rất rất rất nhiều thời gian và bạn sẽ gặp rất rất nhiều khó khăn khi làm nó, bạn thử cái gì đó mới thì nó cũng sẽ khó khăn thôi. Nhưng hãy mạnh mẽ lên, chúng tôi sẽ ở đây hỗ trợ bạn để dìu dắt bạn có được những thành công từ việc tìm kiếm này:

Để bắt đầu vào việc tìm kiếm tên miền cũ các bạn cần
:

Chuẩn bị các công cụ

Các bước cần thiết cho PBN :

1. Kiếm PBN

2. Xây dựng PBN

3. Đăng tải bài và đặt backlink

Ở phần này thì tôi sẽ chia sẻ cho bạn về cách tìm kiếm tên miền cũ

Dưới đây là 3 công cụ bạn cần có:

1. Majestic

2
. Ahrefs

3. Công cụ kiếm domain ( Registercompass & Domcop )

Tất nhiên có rất nhiều công cụ để bạn kiếm domain ở ngoài kia nhưng hiện tại thì tôi thấy Registercompass và Domcop là ấn tượng với tôi nhất. Hiện tại thì tôi chỉ sử dụng Registercompass để kiếm PBN vì vậy trong bài này tôi sẽ làm riêng về Registercompass ( bạn nào dùng domcop thì cũng áp dụng tương tự ). Lý do tôi dùng Registercompass không phải vì nó tốt hơn Domcop hay nó là thứ tốt nhất, sự thật là tôi đã nghe rất nhiều review tốt về domcop và bảo nó còn hơn cả Registercompass nữa cơ, nhưng bạn biết đấy, khi bạn quen sử dụng sản phẩm với 1 công ty và bạn thấy nó vẫn cho bạn rất nhiều giá trị thì bạn có thấy ai đó tốt hơn sản phẩm của công ty bạn yêu thích thì bạn cũng khó sử dụng sản phẩm đó, bởi vì công ty đó bạn yêu thích đấy đã xây dựng với bạn một mối quan hệ lâu rồi – và tôi cũng vậy ( nhưng đừng có công ty khác có sản phẩm vượt trội hơn sản phẩm bạn đang dùng là được rồi, ở đây Domcop chỉ tốt hơn một tẹo với Registercompass mà thôi ) Vì vậy, nếu bạn là một người ít kinh nghiệm hay mới bắt đầu thì tôi khuyên bạn nên dùng domcop!

Các chỉ số bạn cần biết khi tìm kiếm PBN

Nếu bạn là một người mới bắt đầu hay chưa hiểu rõ ( cũng như bạn nghĩ là bạn đã hiểu rõ rồi ) thì tôi khuyên bạn cần phải hiểu kĩ về các chỉ số DA, PA, TF, CF, domain age ( tuổi domain ), DRUR trước khi tìm kiếm PBN và tới với miền đất hứa này!

Các loại đấu giá bạn nên biết

Hiện tại theo tôi được biết thì tên miền đấu giá & tên miền hết hạn với tên miền đã hết hạn được chia thành các nhóm như sau:

1. Prerelease ( 69$ )

2. Public ( 10$ )

3
. Buynow ( 8$ )

4. Offer

5. Reverse

Tôi sẽ giải thích cho bạn các loại domain đấu giá trên.

1. Prerelease giống như là một sàn đấu giá kín. Nghĩa là khi domain được công bố trên sàn thì nó sẽ thông báo số ngày cho mọi người đăng kí đấu giá rồi đóng lại ( ví dụ ở đây là 4 ngày ). Sau 4 ngày nếu có 4 người đăng kí đấu giá thì nó sẽ mở tiếp 1 chu kì đấu giá ( ví dụ ở đây là 2 ngày ), trong 2 ngày này, ai trong tổng 4 người tham dự đấu giá cao hơn sẽ thắng. Mức sàn để đăng kí và lẫn đấu giá sẽ là 69 $, À, nó sẽ không tính lệ phí tham dự là 69$ đâu, bạn đấu giá tên miền bao nhiêu khi thắng thì bạn chỉ trả bấy nhiêu thôi chứ không cần lệ phí gì, mà chỉ là bạn khi bạn đăng kí bạn giống như bảo với bên sàn đấu giá là “tôi sẵn sàng đấu giá ít nhất 69$ cho tên miền này > Bạn được phép tham dự”. Tất nhiên mức đấu giá thấp nhất là 69$ ( tầm hơn 1,400,000 vnđ / 1 domain ) thì chất lượng domain thường sẽ xịn nhất rồi!

2. Public ( 10$ ), đây là một sàn đấu giá công khai với giá sàn là 10$, giả dụ nó mở trong 4 ngày thì sau 4 ngày, ai đấu giá mức cao nhất thì domain sẽ thuộc về người đó, đơn giản là vậy.

3. Buynow
( 8$ ), ở đây thì người chủ domain & chủ sàn đấu giá sẽ tự ra giá, họ đưa giá bao nhiêu thì bạn trả bấy nhiêu, chỉ có vậy thôi và mức giá thấp nhất là 8$ ( à, hơn 90% domain buy now toàn có giá trên trời của những chuyên gia “ảo tưởng” về tên miền của họ, bán những domain mới toanh với giá vài ngàn $ bởi vì các chuyên gia ấy hi vọng là cái tên domain đó sẽ là một tên thương hiệu công ty nổi tiếng và công ty ấy sẽ trả họ 4,000 $ để có domain này trong tương lai – lạy chúa… OMG !!! )

4. Offer, Cái này thì domain sẽ không có giá, bạn phải tự trả giá ( một kiểu thương lượng ) với người chủ sở hữu domain ấy, nếu họ đồng ý thì họ sẽ bán ( thường ai trả cao hơn thì người đó sẽ được )

5. Reverse – cái này thì đơn giản và quá dễ hiểu. Đó là TÔI KHÔNG BIẾT ! Thành ra tôi không thể giải thích với các bạn được, vì tôi chưa có “nghịch” tụi domain ở trong hạng mục Reverse này nên thành ra chịu! Dễ hiểu mà phải không. Hi

Các sàn đấu giá tên miền
:

Hiện nay có 3 sàn đấu giá lớn nhất thế giới, đó là của Godaddy, Namejet và Snapnames, mình thì đấu giá tại Godaddy là chủ yếu ( phí tham dự thành viên đấu giá godaddy là 5$/ 1 năm ), 1 phần nhỏ mới qua bên Namejet, vì Namejet hầu như là domain 69$ còn Godaddy thì lại 10 – 12 $ là chủ yếu.

OkÊ, bạn đã hiểu kha khá về kiến thức đấu giá domain rồi phải không và bây giờ chúng ta bắt tay vào việc tìm kiếm PBN nào!

Các chú ý khi chọn lựa tên miền cũ để làm PBN.

1. LUÔN LUÔN NHÌN VÀO BỨC TRANH TỔNG QUÁT. Điều này cực kì quan trọng, tôi sẽ nhắc lại một lần nữa: LUÔN LUÔN NHÌN VÀO BỨC TRANH TỔNG QUÁT. Điều này có nghĩa là gì? Ý của tôi là mấy công cụ Ahrefs, Moz, Majestic, vv… Chúng đều không phải là một công cụ hoàn hảo 100 %, nên nếu 1 domain mà TF ( Trust flow ) = 0 thì không có nghĩa là nó vứt đi ngay, đôi khí nó lại là cả một kho vàng thật sự nếu bạn chọn đúng.

2. Các chỉ số quan trọng khi chọn PBN:

Trust folow ( ít nhất trên 9 nhé )

Tỉ lệ trust folow ( TF ) và Citation folow ( CF ). Đừng để thằng CF lớn gấp 2 lần thằng TF. Đơn giản bởi vì TF là chất lượng trung bình của một đường link đi tới web còn CF là số lượng tổng thể, nên bạn sẽ muốn chất lượng hơn là số lượng rồi, vì TF thấp còn CF cao thì phần lớn link tới là link spam. P/s: Một lần nữa, LUÔN LUÔN NHÌN VÀO BỨC TRANH TỔNG QUÁT. Nếu vụ TF và CF không được như mình nói không có nghĩa là bạn bỏ domain ấy, mà bạn nên nhìn kĩ hơn nhé, vì Majestic không phải là công cụ hoàn hảo 100%, tất nhiên là có chỉ số sẽ tốt hơn rất rất rất nhiều rồi, nhưng không có nghĩa TF = 0 nghĩa là tên miền ấy yếu hay không có giá trị một chút nào. Về bức tranh tổng quát bạn sẽ hiểu rõ hơn khi đọc hết bài này.

Số lượng Reffering domain của majestic ở Fresh index ( nghĩa là số lượng domain tới website trong 90 ngày đổ lại ), bạn sẽ muốn con số này càng nhiều càng tốt, nhưng đừng quá nhiều. Ý tôi là Reffering Domain ( RD ) trong 90 ngày đổ lại thì tối đa nên là 400 -500 gì thôi, vì hơn số đó thì bảo đảm tụi nó dùng tools hơn 90% rồi. Nhưng không có nghĩa là domain ấy bị spam nhé! Chỉ là nó tăng khả năng bị spam lên thôi. Đôi khi lại ngược lại, có nghĩa là domain đó quá chất ! Cơ mà hầu hết nếu tôi là bạn thì tôi thấy RD > 500 là tôi bỏ luôn rồi, bởi vì nó mà quá chất thì thường được trả giá lên cả vài ngàn $ là ít. Trong khi đó với số tiền tương tự, tôi mua domain trung bình nhưng đủ dùng là được rồi.

DR / DA và UR / PA. Như bạn đã biết thì DA ( moz ) tương tự DR ( ahrefs ) và UR ( ahrefs ) tương tự PA ( moz ). Nhưng bạn nên biết rằng tôi không còn để tâm tới quá nhiều DA và PA nữa, bởi vì công cụ Moz không cải tiến và cập nhật công cụ của họ nhanh như Ahrefs và Majestic nữa, mà công cụ nó cập nhật chậm hơn nhiều và điều này bắt đầu từ cuối 2015 thành ra chỉ số DA và PA không còn được chính xác như xưa nữa. Nhưng không có nghĩa là bạn không dùng, vì tôi chỉ nói quan điểm của tôi là không để tâm tới, còn bạn thì là do bạn quyết định, bởi vì tôi thấy rất nhiều người top seo trên thế giới vẫn nhìn DA và PA ở thời điểm hiện tại. Nếu là tôi thì tôi sẽ chọn những domain có ít nhất DR > 20 và UR > 9 nhé.

3. Khi bạn làm hãy nhớ rằng check luôn cả phiên bản www, không www và cả https:// nhé ( nghĩa là gõ vô công cụ Ahrefs & Majestic ), Bởi vì bạn sẽ không biết phiên bản “thực sự” của domain cũ đó là gì và phiên bản nào được trỏ nhiều link nhất. Về phần tôi, thì tôi thường kiểm tra www.24and24.com24and24.com thôi ( do kinh nghiệm và tôi muốn làm thế cho lẹ ấy mà ).

4. Way back machine ( Cỗ máy quay ngược thời giannnnnnnnn ). Nghe có vẻ thủ vị đúng không nào? Nó là 1 website cho phép bạn bỏ đường link domain khác vô để kiểm tra hoạt động của nó trong toàn bộ tuổi đời từ khi nó sinh ra.

Bạn sẽ phải kiểm tra coi xem website đó nội dung nó có thay đổi gì qua các năm không. Ví dụ bạn đang coi ở thời điểm 2002 nó có hình dáng A, qua thời điểm 2004 có hình dáng B ( khác lĩnh vực hoặc trông như 1 web vệ tinh hoặc nó từ tiếng anh sang trung quốc hay nhật bản, thì xác định luôn rồi ), điều đó có nghĩa % cao là đã có người mua lại và sử dụng nó như PBN rồi. Nhưng trường hợp bạn thấy nó là 24AND24.COM vào 2004 nhưng qua 2014 thì nó được 301/302 redirect sang HAIBONVAHAIBON.COM có nghĩa là người chủ website mới đổi qua 1 tên miền khác để xây dựng thương hiệu ( tất nhiên bạn cũng phải xem coi nó cùng lĩnh vực và có phải thương hiệu HAIBONVAHAIBON ấy khi còn là 24AND24.COM không ).

5. Anchor text / backlinks ( yếu tố siêu quan trọng ).

Khi bạn kiếm PBN, bạn sẽ muốn kiếm những tên miền thương hiệu thật sự, ý tôi là tên miền của một công ty vững mạnh và phát triển online hoặc offline và bạn kéo những backlink từ các trang web cùng lĩnh vực hay được báo chí giới thiệu một cách cực kì tự nhiên, chứ không phải là 1 web đã được bắn link vào tầm bậy tầm bạ. Đây cũng là lý do phần lớn mọi người làm PBN thất bại thảm hại, vì họ chỉ quá quan trọng vào chỉ số, khi họ thấy DA > 40 thì họ bay ngay vào đấu giá và mua liên tục trong khi đó chả thèm kiểm tra xem nguồn backlinks tới từ đâu và anchortext thế nào. Thậm chí tệ hơn nữa là họ chỉ kiểm tra điểm DA, DR cao vời vợi là họ lập tức mua nó ngay, mà còn chả thèm coi là chỉ số TF, CF thế nào. Đó là một phần lý do quan trọng mà tại sao rất rất rất nhiều người khác cũng làm PBN, có những PBN DA 60, DR 60 nhưng tôi chỉ với 1 PBN DR 40 , DA 20 cũng mạnh hơn hàng chục web PBN đấy của họ! Đơn giản là web của tôi cực kì tự nhiên, là web của một công ty kinh doanh thực sự và phát triển, còn họ lại là một web chỉ spam backlinks để lên chỉ số nên Google đánh giá không bao giờ cao được là phải.

Một số bạn thì bảo: “nhưng tôi coi backlink của nó thì có những backlink tới từ wikipedia, và DA nó bằng 40, chắc chắn nó phải ngon mà”. Một lần nữa, bạn lại phải nhìn vào BỨC TRANH TỔNG QUÁT! Ở đây có nghĩa là backlink wiki thì wiki nhưng sự thực là ngoài kia có cả đống người có kĩ năng lấy được link từ wiki chỉ với những thủ thuật nhỏ ( thậm chí tôi còn lấy có thể lấy được dễ dàng với 1 số mánh nhỏ, chẳng lẽ ngoài kia còn không có? ) Thậm chí ngay cả link wiki ấy là link tự nhiên đi, nhưng không có nghĩa là 1000 backlinks còn lại ( giả sử vậy ) không phải là links spam. Ý tôi là, 1 link wiki và 999 link spam thì web đó cũng là web spam thôi, nên tôi nhấn mạnh một lần nữa BỨC TRANH TỔNG QUÁT, BỨC TRANH TỔNG QUÁT và BỨC TRANH TỔNG QUÁT !

Vậy bức tranh tổng quát có nghĩa là gì?

Anchortext đi tới toàn là những anchortext thương hiệu và anchortext chung chung chiếm phần lớn nó ( nghĩa là bạn sẽ thấy anchor text như: 24&24, 24 & 24, http://24AND24.COM, http://www.24AND24.COM, 24AND24.COM, 24AND24, website, tại đây, truy cập website, website của chúng tôi,… bạn hiểu rồi đấy ) Chứ không phải là một website có anchor text chứa từ khóa các kiểu con đà điểu nhé.

Anchor text mà là anchor text seo, chứng tỏ là 1 trang web đã từng seo rồi. Mà bạn cứ thử nghĩ thử xem: Tại sao một trang web đã được seo mà người ta lại bỏ nó và không gia hạn nữa ? Hơn 99% câu trả lời sẽ xoay quanh việc website ấy có vấn đề nên người ta mới bỏ.

Backlinks tới từ những trang liên quan. Ý tôi là nếu website của bạn nói về lĩnh vực SEO đi, thì những website trỏ tới website bạn nên là những website cùng lĩnh vực SEO hoặc ít nhất là Marketing. Nếu bạn hỏi tại sao có thể có được? Khó có những website lĩnh vực cùng trỏ tới lắm! Thế nên tôi mới nói nó mới là 1 website doanh nghiệp trung bình thực sự chứ, 1 website doanh nghiệp thực sự hoạt động mấy năm liền thì không lý nào không có backlinks từ những trang cùng lĩnh vực – hoặc nếu doanh nghiệp họ quá nhỏ thì sẽ không có là lẽ đương nhiên, nên bạn chọn mua làm gì. Vì vậy mà ở phần dưới, tôi sẽ chỉ bạn cách thiết lập Register compass ( bạn dùng chương trình khác kiếm domain thì có thể làm tương tự ) để lọc ra mấy website đó ngay từ đầu luôn.

6. Index > 0 : Vâng, đúng rồi đấy, website ít nhất phải index 1 trang trên google thì tôi mới chọn. Nếu bạn thắc mắc là tên miền đã hết hạn thì sao vẫn index được? Có, nó vẫn còn có thể nhé, hoàn toàn có thể là đằng khác nên bạn loại ngay ý nghĩ ấy trong đầu đi. Nhưng nói thế không có nghĩa là domain không index toàn domain dởm nhé, nó chỉ tăng khả năng là domain ấy bị phạt lên thôi hoặc domain yếu.

Vâng, chỉ có như vậy thôi, sự thực là nếu bạn chỉ có thể mang 1 điều khi đi kiếm domain từ tôi thì tôi sẽ bảo bạn thứ quan trọng nhất là BỨC TRANH TỔNG QUÁT, là bạn đủ vũ khí để đi chinh chiến rồi!

Tổng kết ngắn gọn bức tranh tổng quát:

1. Anchor text thương hiệu

2. Backlinks tới từ những website có lĩnh vực liên quan

3. Nội dung trong website vẫn là cùng 1 nội dung & công ty theo thời gian – tính tới lúc bạn mua về ( way back machine ).

Vậy là bạn đã đủ hành trang đi chinh chiến rồi đấy!

Bắt đầu thực hành kiếm domain

Đầu tiên khi đăng nhập Register compass thì bạn sẽ set up ( chỉnh ) những thông số sau đây ( Nếu bạn dùng domcop hay công cụ khác để kiếm thì làm tương tự nhé )

1. Index > 0

2. Trust folow > 9

3. DA > 10

Phần dưới đây là bạn chọn sàn đấu giá và loại domain đấu giá là gì cũng như ngày hết hạn đấu giá. Ở đây tôi sẽ chọn thông số tôi hay dùng, 5 ngày nữa hết hạn, và sàn đấu giá godaddy.

Sau đó bấm enter hoặc nhấn search domain.

Ở đây Expiring domain là domain gần tới ngày hết hạn.

Expired domain là domain đã hết hạn như đã nói ở trên và auction domain là domain đấu giá.

Ở đây nó hiện 1953 Nghĩa là có 1953 Domain để đấu giá.

Sau khi bấm vô con số 1953, bạn có 3 cách để lọc để kiếm cho nhanh ( ở đây bạn có thể lọc theo DA, Majestic hay domain age – hoặc bạn có thể lọc theo cách bạn muốn )

Ở đây tôi chọn lọc theo chỉ số TF, thứ tự từ cao xuống thấp ( vì tôi thường làm vậy để lọc cho kiếm PBN dễ thôi.

Sau đó bạn chỉ cần bỏ từng domain vô theo thứ tự Majestic ( vì tôi thường coi TF và chỉ số Reffering domain của nó trước để đấu giá ), sau đó Ahrefs ( coi Anchor text và backlinks nó từ đâu ), rồi vô Wayback machine để coi website đó trước đây là lĩnh vực gì để xác nhận coi backlinks tới cùng lĩnh vực liên quan hay không? Cũng như là nội dung website có bị thay đổi hay không.

Các bước triển khai

Đầu tiên bỏ tên miền vô Majestic:

Ngon… Nhìn chung thì ngon, gốc domain có chữ travel ( nghĩa là du lịch ) và khi nhìn TF thì bạn thấy nó có phần lớn màu là màu xanh dương nhạt (23) và tới từ các website Recreation / TRAVEL, travel có backlink tới từ travel là rất tốt, khi nhìn thế này thi hơn 80% tôi sẽ chọn nó luôn rồi. Nhưng ở đây Reffering domain là 43 nhưng reffering Ip chỉ co 18, tôi có vẻ không thích cho lắm, điều này nghĩa là link tới từ 43 domain nhưng chỉ có 18 IP thôi. Tỉ lệ của Reffering domain không được lớn gấp 2 lần IP, nhưng một lần nữa, BỨC TRANH TỔNG QUÁT. Thành ra tôi sẽ nhìn kĩ hơn một chút.

Sau đây tôi sẽ bỏ vô Ahrefs để coi Anchor text và backlink ra sao.

Nhìn chung tôi thấy rằng Anchor text cũng tạm được, vì nó toàn domain thương hiệu là phnom penh Travel, cũng khá ổn thỏa.

Sau đó tôi sẽ bỏ vô wayback machine coi xem nó nói nội dung về gì ( tôi nghĩ nó sẽ nói về du lịch – travel rồi ) và để coi xem nó có bị thay đổi nội dung và website nói về gì luôn.

Nhìn chung, web được hoạt động từ năm 2000 tới 2016 một cách đều đặn, nghĩa là tới 99% là website này chưa bao giờ bị mua lại hay đã bị biến thành PBN rồi! Một tin rất vui, có vẻ nó là 1 tên miền rất tốt.

Sau đó để an toàn, tôi sẽ coi hình ảnh của tên miền lúc năm 2005, 2010 và năm 2016 xem nó ra sao.

Tên miền lúc 2005

Tên miền lúc 2010

Tên miền lúc 2016

Nhìn chung nó rất tuyệt vời 99,9% tôi sẽ chọn lựa tên miền này rồi, cho dù nó có là một exact match domain ( nghĩa là tên miền có từ khóa seo chính xác đi chăng nữa nhưng nó có từ lúc năm 2000 mà thời điểm đó thì chỉ có 1 ít người trên thế giới biết về seo thôi nên khả năng không cao là web nay đã dc SEO ) Nhưng nội dung vẫn được giữ nguyên, chỉ có thiết kế web là được thay đổi và điều này là lẽ đương nhiên rồi, 1 web có từ năm 2000 chẳng lẽ nó giữ mãi cái giao diện năm 2000 ấy tới năm 2017 hiện nay?

Và cuối cùng tôi sẽ bỏ vào Ahrefs để phân tích backlinks xem nó có đúng là tới từ những website liên quan không?

OMG,,, nhìn đáng nghi, đáng ngờ quá !!! Hầu hết các backlink toàn tới từ trang chủ, mặc dù đều là lĩnh vực du lịch như nhau. Cơ mà các bạn có để ý, không có 1 trang web nào tự nhiên mà backlinks toàn tới từ trang chủ, và bạn có thể thấy bên phải, cách đặt link 100% nhìn là nó ở footer ( tôi sẽ cho bạn coi hình ở dưới ), Cambodia Travel, Angkowat Travel, Phnom phenh Travel, bảo đảm nó cũng backlink tương tự tới những trang về cambodiatravel gì đó của nó 100%.

Đây là website backlink về trang phnompenhtravel.com và nếu như bạn để ý thì bạn sẽ thấy design thiết kế web của nó gần như tương tự nhau.

Và quả đúng là như vậy, y chang như tôi nói, bạn hãy kéo xuống phần chân trang của nó, bạn sẽ thấy toàn bộ backlinks đều được đặt ở footer ( chân trang ), nhìn là biết trang này đã được SEO chắc rồi! Cho Dù hồi năm 2000 người ta đặt thế là đặt tự nhiên và không có ý định SEO đi chăng nữa thì với kiểu backlink đó và IP trùng nhau như vậy thì Google chắc chắn sẽ dòm ngó tới thời điểm hiện tại như bây giờ rồi.

Ví dụ 2:

Wow, nhìn cái này thì tỉ lệ 80% là biết chắc là spam rồi, như bạn có thể thấy, RD 281 còn RI có 95 mà thôi, có links từ 281 domain mà chỉ có 95 Ip thì coi như là tạch, là tôi thì sẽ bỏ thẳng nhưng trong trường hợp này tôi sẽ phân tích sâu hơn cho bạn thấy.

Tiếp theo là bỏ vô Ahrefs

Bạn có thể thấy Anchor text đi tới đa phần là thương hiệu và url, có dính một chút Anchor text từ tiếng trung quốc ( hình như là vậy ), nếu là bạn thì tôi nghĩ bạn sẽ chọn nó vì Anchor text là thương hiệu, còn tôi thì không! Lý do tại sao? Đơn giản là link dofollow có cả 210 links nhưng mà hết tới tận 201 links là Anchor text http://www.tommyirvincampaign.com/ rồi ! Quá đáng nghi ! Không thể nào có một sự trùng hợp như vậy được. Bạn phải hiểu rằng nếu 1 domain có 10 link đi tới và 9 links có Anchor text là 24 & 24 thì chuyện này rất hợp lý, nhưng nếu bạn có 300 link và 290 link có Anchor text là 24 & 24 thì cực kì đáng nghi ở đây ! Tương tự ở trường hợp là, có link từ 2 domain nhưng có 1 IP ( tỉ lệ 50 % ) nhưng link từ 100 domain và chỉ có 50 IP ( tỉ lệ cũng 50% ) thì chắc chắn Google sẽ “dòm ngó”, và hạ chất lượng backlinks hay thậm chí phạt luôn domain mà có link từ 100 domain kia, còn thằng 10 với 9 kia lại không ! Tỉ lệ là một chuyện nhưng nó còn phụ thuộc vào số lượng nữa, ( QUY TẮC HÌNH KIM TỰ THÁP ) thành ra bạn nên nhớ điều này!

Tiếp theo như quy trình ở trên, mình sẽ bỏ tiếp vô wayback machine

Ở đây bạn sẽ thấy là khi mình bỏ vô Way back machine thì nó báo lỗi, có nghĩa là đã có người chặn cho Way back machine không cho thấy ( thường bị người ta chặn thì có nghĩa là web đó có gì mờ ám rồi nên mới vậy ), nhưng bạn nhớ cho chắc chắn thì bỏ cả http://www.tommyirvincampaign.com và http://tommyirvincampaign.com ,tommyirvincampaign.com , https://tommyirvincampaign.com, https://www.tommyirvincampaign.com để cho chắc chắn nhé ( bạn muốn biết phiên bản nào chuẩn xác nhất thì bạn dùng Ahrefs cũng được – tôi sẽ cho bạn coi ở bước tiếp theo ). Nhưng nó không hiện thì không có nghĩa là web này bị seo hoặc web đen mà chỉ làm tăng khả năng nó lên thôi vì Way back machine cũng chỉ là một công cụ mà thôi, vì thế không có gì là hoàn hảo cả thành ra nó lâu lâu nó sẽ gặp lỗi là chuyện cũng bình thường. Nên tiếp theo mình sẽ kiểm tra backlinks tiếp.

Thôi, đợt này là xác định luôn rồi, toàn link từ trung quốc ( chắc vậy ) tới website, mà bạn nhìn bên phải hình thì bạn cũng sẽ thấy là cùng một cách để link cũng như toàn link từ trang chủ. Tiếp theo.

Ví dụ 3:

Nhìn vào hình trên, một lần nữa lại thấy rất ngon, vì TF có một màu chủ đạo chính – nghĩa là website có nguồn backlinks tới từ cùng lĩnh vực, tỉ lệ RD và RI cũng rất tuyệt là 42 và 39. Tôi mong là không giống 2 trường hợp trước đó!

Tiếp đó sẽ là Ahrefs

Như bạn thấy, Anchor text cũng toàn thương hiệu và url, rất tuyệt vời !!

Tiếp theo là Way back machine

Nhìn sơ qua thì thấy khoảng thời gian website hoạt đồng liền nhau liên tục, rất tuyệt!

Tôi sẽ kiểm tra xem coi trang web này nói về lĩnh vực gì bằng cách copy đoạn chữ trong website và bỏ vô Google dịch.

Tóm tắt ý trên là web này nói về javscript và code là chủ yếu.

Quay lại với việc coi nguồn backlinks từ Ahrefs

Ngon, rất ngon !!! Như bạn thấy, link tới từ Linkedln, và tất cả title của các link đi tới đều có chữ javascript ( không cần nhìn vô từng website cũng biết nó nói về javascript rồi. )

Link toàn tới từ lĩnh vực code và javascript, quá tốt rồi !!! Như vậy là đủ tiêu chí rồi, Mang nó vào đấu giá ngay và luôn! ( tất nhiên ở ví dụ này tôi lấy một trong những website pbn tôi là venusjs.org )

Đấy là toàn bộ phần chia sẻ cách tôi làm chính xác từng bước kiếm ( tiền miền cũ! ) để xây dựng PBN. Tất nhiên nó sẽ còn rất nhiều phần khác để đề cập đến nó & tiếp đó là cách khởi tạo, cách dùng và nhiều cách khác, nhưng bài viết quá dài rồi, tôi sẽ viết & để nó ở phần sau. Cảm ơn các bạn !

Viết một bình luận