STEP BY STEP

STEP 1: Làm gì? Làm gì mình làm tốt nhất. 10 năm lăn lộn với tự động hóa, cnc, thiết kế 3D, và một mớ kiến thức về máy tính, lập trình.

Vậy là chọn tự động hóa, cnc làm nền công nghệ. Nền tảng công nghệ tự động, cnc liệu có bền vững? Tự động hóa, cnc vẫn là những công nghệ tiên tiến trong sản xuất. Còn lâu mới vể hưu. Đầu tư vào đấy vẫn hái quả được lâu, không sợ lạc hậu.

Gút, TỰ ĐỘNG HÓA, CNC để học, để làm, để phát triển.

STEP 2: Làm gì? Sản xuất, thương mại, hay dịch vụ? Làm gì được với anh chàng học kỹ thuật, bao nhiêu năm chỉ nhìn thấy nóc nhà xưởng sản xuất.

Gút, chọn SẢN XUẤT.

STEP 3: Làm thế nào? Ừ thì lập công ty. Mô hình công ty ra làm sao?

Nhìn lại vẫn chưa đủ tự tin. Mình chỉ làm tốt kỹ thuật. Kinh doanh vẫn mù tịt. ( Thời đó vẫn đóng khung là con người mình chỉ làm kỹ thuật, KHÔNG THỂ làm kinh doanh. SAI LẦM ). Vậy là không mở công ty được. Công ty mà không kinh doanh thì làm sao? Vậy phải HỢP TÁC. Mình làm tốt kỹ thuật, hợp tác với ai đó kinh doanh, tạo thành một team mạnh về các mặt.

Xác định tư tưởng HỢP TÁC.

STEP 4: Hợp tác thì chia làm sao? Ai cũng có nhu cầu trong cuộc sống. Ít quá chia sao đủ. Vậy phải kiếm nhiều. LÀM ĂN LỚN. Tàu lớn mới chở được nhiều, bắt được nhiều cá.

Làm ăn lớn, nghe có phiêu quá không? Công ty nghìn tỷ? Ảo tưởng? Nghĩ kỹ lắm. Một cây chẳng nên non, 10 cây chụm lại, nhiều cây thì non càng cao. Âu cũng là tự nhiên.

Công ty NGHÌN TỶ có thể được. ( May quá chụp được mô hình của X-MEN. Oh người Việt cũng làm được nè. Tự tin ).

Hình dung sơ bộ. Công ty nghìn tỷ được xây dựng bởi sự hợp tác của nhiều người trong nhiều lĩnh vực, có nền tảng công nghệ tự động hóa và cnc.

STEP 5: Công ty nghìn tỷ ngay trong mơ vẫn chưa thấy hình. Hiện tại là chiếc thuyền nan. Làm sao vượt đại dương? Phải LẤY NGẮN NUÔI DÀI.

Vậy là LẤY NGẮN NUÔI DÀI.

STEP 6: Cái gì ngắn cũng được mà dài cũng có? Không thể trồng cải để nuôi cao su được. Vừa học trồng cải, vừa học trồng cao su, chắc bạc đầu. Có rồi. Ngành gỗ. Xưởng mộc cạnh nhà vẫn làm ăn đều. Công ty xuất khẩu gỗ Việt Nam cũng đến trăm tỷ.

Việt Nam có lợi thế trong ngành gỗ, thứ 2 Châu Á, thứ 6 trên thế giới. Đường ra biển đã có người đi. Chắc đi được. Và vẫn còn nhiều tìm năng phát triển.

Ngành gỗ với cnc chơi với nhau được không ta? À thì ra thế giới đã sản xuất đồ gỗ bằng cnc và dây chuyền tự động hóa. Thiết kế 3D nữa chứ. Các công ty Việt nam vẫn thiếu và yếu nè. Vậy là có LỢI THẾ VỀ CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT.

Chọn NGÀNH GỖ.

STEP 7: Bắt đầu từ đâu với ngành gỗ?

Làm nội thất? Đụng chạm hàng loạt công ty lớn nhỏ. Thiết bị lớn, nhà xưởng lớn. Làm sao kinh doanh nhỏ? Làm sao vận chuyển cái giường ra Hà Nội bán? Gỗ nội thất vẫn lớn hơn nội lực.

Đồ chơi gỗ. Máy móc nhỏ, nhà xưởng nhỏ. Dễ giao nhận trên toàn quốc. Làm nhỏ được. Thị trường đồ chơi gỗ thế giới mênh mông. Trẻ con sinh ra và lớn lên, liên tục và liên tục. Cầu luôn đều đặn. Đồ chơi gỗ an toàn và thân thiện môi trường. Là một xu thế.

Làm đồ chơi lại luôn SÁNG TẠO. Cái này mình hơi bị nhiều.

Gút, ĐỒ CHƠI GỖ trước. NỘI THẤT GỖ sau. ( Sự phát triển là liên tục vì cùng một công nghệ sản xuất cơ bản ).

STEP 8: Mở rộng nữa đến đâu?

Công nghệ cnc là công nghệ cơ bản trong CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ. Nghe chuyên gia kinh tế phân tích, sẽ dịch chuyển đến Việt nam. Cũng là cơ hội phát triển mở rộng.

Vật liệu composite là vật liệu tiên tiến áp dụng trong nhiều lĩnh vực. Hàm lượng chất xám cao có, thấp có. Làm đu quay cũng được, làm siêu xe cũng tốt. Cũng cần cnc. Cơ hội mở rộng cho các sản phẩm có hàm lượng chất xám cao.

Việt nam kiểu gì cũng phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Tự động hóa cần chứ.

Có thể mở rộng sang CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ, vật liệu mới COMPOSITE, phụ trợ cho nông nghiệp công nghệ cao.

Tới đó thôi. STOP. Dặn mình chỉ làm trong lĩnh vực này thôi. Không địa ốc, không ngoài ngành gì nhé. Vì những cái đó đâu có áp dụng cùng công nghệ cơ bản là TỰ ĐỘNG HÓACNC.

STEP 9: Quan hệ với đồng nghiệp, với nhân viên. Trên tinh thần hợp tác, chia sẻ, làm việc nhóm, phát triển và phát huy năng lực cá nhân. Xây dựng văn hóa công ty. Ưu tiên trước đồng nghiệp và nhân viên.

STEP 10: Xong phát thảo.

Một con tàu lớn, thuỷ thủ đoàn càng nhiều càng mạnh. Máy chính là tự động hóa và cnc. Sáng tạo. Chắc chắn. Bền vững. Làm việc nhóm và phát huy sở trường cá nhân. Xây dựng một tập thể gắn kết và đồng lòng.

Con tàu THIẾU MỘT THÀNH PHẦN QUAN TRỌNG. Đó là QUẢN LÝ. Quản lý như những ốc vít, như chất keo gắn kết mọi thành phần với nhau, và bịt các lỗ rò. Quản lý không tốt, tàu sẽ chìm. ( Sau này mới ngộ được điều này. Khi đã bơi trên sông, vừa bơi, vừa trát, vừa tát nước. Rõ khổ ).

STEP BY STEP thiết kế con tàu của mình là một quá trình như thế.

STEP BY STEP vừa bơi vừa đóng tàu sẽ tiếp tục trong phần 2.

Có thể bạn muốn xem: SWOT TẠI SAO SẢN XUẤT ĐỒ CHƠI GỖ

Xem thêm: MỤC TIÊU CỦA VIỆC HỌC LẬP TRÌNH PLC

Xem thêm: CÁC BƯỚC ĐỂ HỌC & THỰC HÀNH PLC CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

24 & 24

Viết một bình luận