CƠ THỂ CỦA NGƯỜI BỊ SÉT ĐÁNH KHÔNG CH.Ế.T SẼ NHƯ THẾ NÀO?


CƠ THỂ CỦA NGƯỜI BỊ SÉT ĐÁNH KHÔNG CH.Ế.T


Hầu như mọi người đều tin rằng bị sét đánh đồng nghĩa với cái ch.ế.t, tuy nhiên thực tế đã chứng minh khoảng 90% người Mỹ bị sét đánh vẫn còn sống. Nhưng điều đáng buồn là những người này đều phải chịu những thương tật vĩnh viễn, nếu may mắn thì có thể chữa khỏi.


Tia sét khi đi vào cơ thể người sẽ để lại những vết thương sâu và gây bỏng cấp độ 3. Tóc và quần áo nạn nhân có thể bị cháy xém và bắt lửa nhanh, thậm chí là rách tả tơi do sức giãn nở của không khí xung quanh tia sét. Nhiệt độ cơ thể lúc này sẽ tăng lên đến 27.700 độ C (nóng gấp 5 lần bề mặt của mặt trời).


Nếu nạn nhân đang đeo những đồ vật kim loại (chẳng hạn như nhẫn, dây chuyền…) thì chúng sẽ hình thành dòng điện, sau đó tăng nhiệt và đốt cháy làn da. Lúc này các mạch máu sẽ bị phá vỡ do sự phóng điện và nhiệt độ cao, tạo thành “hoa sét” trên da gọi là Lichtenberg.


Mỗi một tia sét mang từ 1-10 tỷ jun năng lượng, có thể cung cấp cho bóng đèn 100 Watt sử dụng liên tục trong vòng 3 tháng. Nếu lượng điện này đi vào cơ thể, chúng sẽ làm cản trở hoạt động của phổi, tim, hệ thần kinh… và có thể dẫn đến ngừng tim. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến người bị sét đánh t.ử v.o.ng ngay sau đó.


Bên cạnh đó, sét cũng gây co giật, tổn thương não , ngừng thở và liệt cơ thể vĩnh viễn nếu không may. Còn nếu may mắn sống sót thì nạn nhân cũng phải đối mặt với những chứng rối loạn thần kinh suốt quãng đời còn lại. Theo thế giới ghi nhận, có người sau khi bị sét đánh đã thay đổi hẳn tâm trạng, thay đổi nhân cách, mất trí nhớ hoặc co giật mãn tính…


————–


Theo: Trí thức trẻ

Viết một bình luận